Sau cát xây dựng, giá gạch đỏ “nhấp nhổm” lên cơn sốt

Sau cát xây dựng, giá gạch đỏ “nhấp nhổm” lên cơn sốt

14/06/2017

   -   

PHÙNG VĂN TIẾN

   -   

0 Bình luận

Sau cát xây dựng, giá gạch đỏ “nhấp nhổm” lên cơn sốt

Rục rịch tăng giá

Qua tìm hiểu của phóng viên, tại các đại lý vật liệu xây dựng trên địa bàn TP.HCM vài tuần trở lại đây, gạch xây dựng đã bắt đầu rục rịch tăng giá. Trong khi đó, giá cát vẫn tiếp tục leo thang theo từng ngày.

“Hiện tại, giá gạch đinh và gạch ống nhập hàng ngày có giá từ 1.150 đồng/viên. Sau khi tính thêm chi phí vận chuyển, bốc xếp, giá gạch được bán sỉ 1.250 - 1.300 đồng/viên, giá bán lẻ thì khoảng 1.400 - 1.500 đồng/viên. Giá này đã tăng hơn 400 đồng/viên so với cách đây 2 tháng”, ông Thắng, một chủ cửa hàng vật liệu xây dựng trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) cho biết.

Tương tự, trong vai một khách hàng đang đi tìm vật liệu để xây nhà, chúng tôi được các chủ cửa hàng vật liệu xây dựng tại quận 12 báo giá gạch đỏ xây dựng có giá giao động từ 1.200 - 1.550 đồng/viên. Mặc dù cách đây 2 tháng, giá chỉ khoảng 800 - 1.200 đồng/viên. Trong trường hợp khách muốn mua, nhưng vị trí giao hàng cách xa cửa hàng quá 5 km, thì chủ các cửa hàng này tỏ ra e ngại và ngỏ ý không muốn bán.

“Nếu nhà chú ở xa quá thì để chị giới thiệu cho địa chỉ một số cửa hàng ở gần đó, có gì trao đổi cho tiện. Chứ xa quá, chị không có xe vận chuyển đâu, mà có thì giá thành viên gạch cũng bị đội lên cao lắm. Tưởng nhà chú ở gần đây thì chị còn hỗ trợ được khâu vận chuyển, chứ xa quá thì chịu”, chị Thái, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Thái Hòa (quận 12) cho biết.

Theo nhiều doanh nghiệp và đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng, nhu cầu xây dựng năm nay tăng khá cao, nên lượng hàng hóa bán ra tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, giá xi măng vẫn ổn định, còn gạch ống, cát, gạch ốp..., giá tăng nhẹ. Một phần là do ảnh hưởng từ thời tiết, nên nguồn cung bị “nghẽn”.

Theo nhiều chủ cửa hàng vật liệu xây dựng, hiện nay, nguồn gạch được nhập chủ yếu từ Bình Dương và Đồng Nai. Trong khi khu vực phía Nam đang bắt đầu bước vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt kéo dài, nên lượng gạch sản xuất tại các nhà máy này hầu hết đều có xu hướng giảm, trong khi đó nhu cầu xây dựng của người dân vẫn tăng cao.

“Trước nhu cầu nguồn vật liệu xây dựng đang tăng cao như hiện nay, trong khi cung không đáp ứng đủ cầu, thì việc biến động về giá là không có gì khó hiểu. Bởi đây cũng là quy luật chung của thị trường”, đại diện các cửa hàng vật liệu xây dựng chia sẻ. 

Doanh nghiệp xây dựng, bất động sản đứng ngồi không yên

Dù tăng khá mạnh trong 2 tháng qua, nhưng giá gạch xây dựng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này khiến nhiều nhà thầu và người dân như đang “ngồi trên đống lửa”. Bởi khi bất động sản đang vào giai đoạn sôi động, thì cũng là lúc thị trường đối mặt với nhiều yếu tố tăng giá như vật liệu xây dựng tăng.

Đại diện một số doanh nghiệp bất động sản cho rằng, biến động về giá vật liệu chính là yếu tố đầu tiên tác động đến giá nhà.

Theo ông Cao Hữu Phi, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng địa ốc Đức Linh cho biết, cát và gạch chiếm khoảng 40 - 60% tổng khối lượng công trình. Do đó, khi giá 2 loại vật liệu xây dựng này tăng, thì chắc chắn kéo giá nhà sẽ tăng theo. Điều này làm vỡ kế hoạch kinh doanh, thậm chí gây lỗ nặng cho nhà đầu tư.

“Khi giá vật liệu tăng trong ngắn hạn, thì nhà thầu sẽ là người chịu hậu quả, vì hầu hết các dự án đang xây dựng trong giai đoạn này đều được giao hết cho nhà thầu. Tuy nhiên, nếu thị trường vật liệu xây dựng vẫn tiếp tục tăng, thì chủ đầu tư sẽ phải chia sẻ rủi ro với nhà thầu. Điều đó cũng có nghĩa là chủ đầu tư các dự án sẽ phải tính toán lại giá bán căn hộ, nên chắc chắn có sự thay đổi”, ông Phi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, chi phí vật tư đầu vào để xây dựng nhà ở hiện đang trong thời gian tăng giá mạnh. Tình trạng này khiến các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản “đứng ngồi không yên”.


 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: